Cơ xương khớp

Loãng xương

Điều quan trọng cần biết là xương được tạo thành từ các mô sống và tự tái tạo liên tục. Quá trình đổi mới này là chu trình sửa chữa tự nhiên của xương. Quá trình tái tạo xương giống như lấp đầy các lổ trên đường. Đầu tiên, mô xương hiện tại bị phân hủy và được lấy đi bởi tế bào hấp thụ xương, nó để lại những cái lổ nhỏ. Sau đó, tế bào tạo xương lót mô xương mới xuống để lấp đi những lổ nhỏ này.

Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, sự hủy mô xương có thể bắt đầu nhanh hơn là sự tạo xương mới. Theo thời gian, điều này làm cho xương mỏng hơn, có nguy cơ tiềm tàng làm bạn dễ bị gãy xương hơn.

Không may là bạn không thể cảm giác được điều này đang xảy ra bên trong cơ thể của mình. Nó không có cảm giác khác biệt nào giữa việc có xương mỏng hơn và xương bình thường. Vì không có triệu chứng cho nên loãng xương được gọi là một bệnh “thầm lặng”. Bạn có thể không biết rằng bạn đang bị loãng xương cho đến khi xảy ra gãy xương hoặc xét nghiệm phát hiện là độ đậm khoáng trong xương xuống thấp.

Cách duy nhất để biết bạn có bị loãng xương hay không là làm xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ được thảo luận sau đây. Điều quan trọng là phải hiểu về bệnh loãng xương.

Bệnh loãng xương là một bệnh nghiêm trọng, không chỉ là một phần bình thường của sự lão hóa. Và khi loãng xương không phải là một bệnh xảy ra đột ngột, cho nên điều quan trọng là phải chủ động và tìm hiểu về triệu chứng và dấu hiệu của loãng xương như thế nào để giúp làm giảm nguy cơ gãy xương.

Giảm nồng độ estrogen gây mất chất xương: Bởi vì estrogen giúp bảo vệ xương, chống lại sự mất xương, nên có ít estrogen trong cơ thể sẽ dẫn đến mất nhiều chất xương hơn. Đó là lý do sau nhiều năm bị mãn kinh – khi mà buồng trứng người nữ ngừng sản xuất estrogen – thì đó là thời khắc của của cuộc đời xuất hiện mất chất xương nhanh nhất. Thực chất, phụ nữ có thể mất đến 20% khối xương trong vòng 5-7 năm sau khi bị mãn kinh.

Nam giới cũng bị mất xương khi tuổi già do mất testosterone, yếu tố di truyền, và lão hóa.

Xương bị loãng có thể dễ bị gãy: xương bị loãng thì mỏng và mong manh, và có thể dễ bị gãy hơn. Gãy xương có thể xảy ra ở hầu hết các xương, và khi bạn bị gãy 1 xương, thì nguy cơ gãy tiếp theo sẽ tăng lên. Khi không có điều trị thích hợp, loãng xương có thể tiến triển và gãy xương có thể xảy ra dù bạn không hề hay biết. Khu vực dễ gãy nhất là vùng cột sống. Dấu hiệu gãy xương ở cột sống gồm:

  • Giảm chiều cao
  • Gù vẹo cột sống
  • Đau lưng cấp tính

Thảo luận với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về chẩn đoán loãng xương.

Top