Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh lý, trong đó cơ thể không thể sử dụng hơp lý năng lượng từ thực phẩm đưa vào. Thực phẩm, khi ăn vào, sẽ được phân nhỏ hơn thành một dạng đường, có tên glucose. Glucose đi vào dòng máu và đi đến các tế bào xung quanh cần sử dụng nó để tạo năng lượng.

Insulin là một chất nội tiết tố giúp cho nhu cầu năng lượng của cơ thể được đáp ứng đầy đủ. Khi cơ thể không tạo đủ insulin, hoặc không sử dụng insulin phù hợp, có thể xuất hiện bệnh đái tháo đường. Glucose tích tụ trong dòng máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe như: mù lòa, bệnh tim, bệnh thận, cắt cụt chân, tổn thương thần kinh và rối loạn cương dương.

Có 3 loại đái tháo đường chính. ĐTĐ type 1,thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên, xảy ra khi tuyến tụy không còn khả năng tạo được insulin. Khoảng 10% người ĐTĐ là nằm trong type này.

Phần 90% số đái tháo đường còn lại là type 2, xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc khi cơ thể không sử dụng insulin của nó một các hiệu quả. ĐTĐ type 2 thường phát triển ở người trưởng thành, mặc dù có hiện tượng ngày càng có nhiều trẻ em được chẩn đoán trong các quần thể có nguy cơ cao.

Loại thứ 3 là ĐTĐ thai kỳ, là tình trạng bệnh lý tạm thời xuất hiện trong suốt giai đoạn mang thai.

Cả 2 loại ĐTĐ type 1 và type 2 là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nhưng người bị bệnh này có thể làm đủ mọi cách để được sống khỏe mạnh, kể cả là có kế hoạch ăn uống lành mạnh và hoạt động thể lực, và theo dõi và kiểm soát đường huyết, huyết áp và mỡ máu của họ một cách cẩn thận. Trên thực tế, một số bệnh nhân ĐTĐ type 2 có thể quản lý bệnh của họ một cách thành công chỉ cần mỗi cách thay đổi lối sống.

Nếu cần phải dùng thuốc hoặc insulin, thì đây là thông tin tốt lành về điều đó, vì các nghiên cứu y khoa đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực điểu trị bệnh đái tháo đường. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn phát triển chế độ điều trị phù hợp cho riêng bạn.

Nếu có thắc mắc liên quan đến chăm sóc sức khỏe cụ thể, vui lòng trao đổi với thầy thuốc của bạn.

Top