Ung thư

Ung thư

Ung thư phổi

Thuật ngữ ung thư nhằm để chỉ một nhóm bệnh lý mà trong đó một nhóm tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát được, xâm chiếm và phá hủy các mô cận kề. Có khi các tế bào ung thư lan tỏa đến các phần khác nhau của cơ thể qua con đường bạch huyết hoặc đường máu – đây là quá trình di căn. Hầu hết các tế bào ung thư hình thành nên một hoặc nhiều khối u, trong khi có một số ung thư khác, ví dụ ung thư bạch cầu, thì không hình thành khối u.  

 

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN)

Ung thư phổi bắt đầu tại mô phổi, từ đó các tế bào ung thư phát triển số lượng và hình thành nên các khối u, xâm chiếm và phá hủy mô bình thường.

Dạng ung thư phổi thường gặp nhất là ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN). Dạng ung thư chính khác là ung thư phổi tế bào nhỏ (UTPTBN).

Nguy cơ chính của ung thư phổi là hút thuốc lá. Những người sống hoặc làm việc gần với những người hút thuốc thì tăng nguy cơ ung thư vì họ tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Trong điều trị Ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN), các thầy thuốc sẽ xem xét tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, loại tế bào ung thư và giai đoạn ung thư. Việc điều trị có thể gồm Phẫu thuật, Xạ trị, Hóa trị và/ hoặc điều trị trúng đích.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị UTPKTBN, cần thiết phải xin tư vấn của chuyên gia điều trị - nêu thắc mắc và tìm hiểu thêm về các chọn lựa điều trị. Làm như vậy sẽ giúp bạn tự kiểm soát phần nào và bớt đi lo lắng không cần thiết thường gặp phải đối với chẩn đoán ung thư. Hơn nữa, tư vấn bệnh nhân và các tổ chức hỗ trợ có thể cung cấp thông tin và các dịch vụ hỗ trợ.

Để được giải đáp những thắc mắc cụ thể liên quan đến chăm sóc sức khỏe, vui lòng tư vấn thầy thuốc chuyên khoa của bạn.

 

U trung biểu mô màng phổi ác tính

Ung trung biểu mô màng phổi ác tính là một ung thư ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của lồng ngực.

Các tế bào trung biểu mô lót ở phía trong lồng ngực, ổ bụng, và các hốc quanh tim, và bao phủ mặt ngoài các cơ quan nội tạng. Các tế bào này giúp bảo vệ cơ quan nội tạng bằng cách tiết ramột loại chất lỏng bôi trơn đặc biệt, giúp cho các cơ quan nội tạng di chuyển dễ dàng. Ở phổi, chất dịch này giúp cho phổi chuyển động dễ dàng trong lồng ngực khi ta hít thở.

Yếu tố nguy cơ chính làm phát triển U trung biểu mô là tiếp xúc với asbestos. Mặc dù hiếm, nhưng u trung biểu mô màng phổi ác tính là một bệnh nghiêm trọng và triệu chứng rõ dần theo thời gian, ung thư thường phát hiện ở giai đoạn tiển triển.

Nếu bạn bị chẩn đoán U trung biểu mô màng phổi ác tính, đội ngũ chuyên gia điều trị cho bạn phải xem xét tình hình sức khỏe chung, loại tế bào và giai đoạn ung thư khi ra quyết định điều trị. Những phác đồ điểu trị như thế có thể gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và hoặc phối hợp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng trao đổi với bác sĩ của bạn.

Top